Là một trong những yếu tố quan trọng trong việc xếp hạng của Google, Link được thế giới SEOer nói nhiều và nhắc nhiều. Vậy nhưng khi mà mọi người đang tìm cách để xây dựng một website tự nhiên nhất thì SEOer Việt lại đi làm, cố gắng spam link mọi nơi có thể. Một công ty SEO an toàn sẽ làm như thế nào để có thể tạo ra được backlink tự nhiên? Hãy đọc bài viết này nhé.

Backlink tự nhiên được xây dựng như thế nào!

Trước tiên để xây dựng Link chất lượng thì bạn cần phải biết về công thức tính PageRank, và link tự nhiên chất lượng thì bạn cần có thêm về tư duy marketing.

Mình thấy có rất nhiều bạn đi spam comment trên những trang có tới 1000 link out, chắc có thể bạn thấy đối thủ đặt link ở đó nên đặt theo, thật ra có khi link đó xây dựng từ 2012 (khi mà Page Rank còn công khai) và có khi họ đã disavow nó lâu rồi. Đến khi dính thuật toán liên kết bất thường thì lúc đó mới ngộ ra.

Ở trong epicseo team mình chia ra làm 2 loại link là link tự quảng bá và link do người khác đề xuất. Cùng tìm hiểu nhé

Link tự quảng bá

Với 1 doanh nghiệp thì khi xây dựng ra một website, bất kì ai cũng phải đi quảng bá website của chính mình, họ đăng lên social, họ đăng lên diễn đàn để bán hàng. Và google biết điều này, google vẫn tính đây là link tự nhiên. Vậy nhưng chỉ là link tự nói về mình. Ai bán hàng cũng nói hàng mình tốt, hàng mình ngon, xịn các kiểu. Vậy nên đối với google thì đang link kiểu này ok nhưng sẽ không được đánh giá cao.

Cách xây dựng link tự quảng bá

Link do người người khác đánh giá

Đây là loại link tốt nhất trong mắt anh Gồ, tuy nhiên lại rất khó để xây dựng tốt. Với thể loại link này thì yếu tốt quan trọng mà mình để ý tới đó chính là độ liên quan và ngữ cảnh bài viết.

Độ liên quan chính là nội dung website đó liên quan như thế nào? Cấp độ liên quan sẽ theo như sau: Liên quan từ gốc domain -> liên quan danh mục -> Liên quan bài viết.

Ngữ cảnh bài viết thì sẽ khác ví dụ 1 bài về những người giỏi marketing nhất: Anh TNP là một người giỏi về marketing tại Việt Nam, hiện đang làm cho công ty bán quần áo nữ abc.com. Vậy là trong một bài về marketing nhưng hoàn toàn có thể nhắc tới một website  bán quần áo nữ. Không liên quan nhưng rất tự nhiên.

Một số cách xây dựng Link tự nhiên thật sự

Trên là một số cách mình hay làm để làm backlink tự nhiên hơn. Và một số thì dựa trên yếu tố liên quan và ngữ cảnh mà mình xây dựng nội dung và link rất tự nhiên. Đây là những cách mà mình thấy hiệu quả và cũng là cách mà website gần nhất bị phạt của mình là từ năm 2015 đến nay. Hy vọng bài này sẽ giúp bạn một cái nhìn khác về backlink trong SEO.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *